Friday, March 30, 2007

Thế giới ảo, khủng bố.. cũng ảo

Thế giới ảo trong Second Life đã trở thành tấm gương phản chiếu đời thực một cách tuyệt đối, khi những kẻ khủng bố vừa tiến hành một chiến dịch đánh bom ngay trên màn hình máy tính.
Nguồn: AP

Một nhóm người chơi Second Life đã liên kết với nhau, lập ra một tổ chức tự xưng là Quân đội giải phóng Second Life, hay SLLA. Họ thực hiện các hành vi tấn công khủng bố của mình thông qua các avatar, đánh bom bằng mã máy tính ròng rã suốt hơn 6 tháng qua trong thế giới ảo.

Thậm chí, SLLA còn có tuyên ngôn riêng, hệt như mọi tổ chức khủng bố khác ngoài đời thực. Họ tự gọi mình là "một nhánh quân đội của phong trào giải phóng dân tộc", ra đời để lật đổ và thay thế những luật lệ mà Linden Labs, nơi phát triển nên trò game Second Life, đặt ra cho thế giới ảo. Tất cả là vì "một nền dân chủ cho gần 4 triệu cư dân".

"Linden Labs đang hoạt động cứ như thể một chính phủ cầm quyền vậy. Cách phản ứng thích hợp duy nhất trước tình trạng này là... Chiến đấu", SLLA tuyên bố trên website tại địa chỉ http://secondlla.googlepages.com.

"Khủng bố kiểu... sáng tạo"

Tuy nhiên, trái ngược với thái độ đầy khiêu khích của SLLA, phòng thí nghiệm Linden vẫn tỏ ra bình tĩnh. Thậm chí, họ còn sẵn sàng chào đón những "sự bất đồng quan điểm mang tính sáng tạo", miễn là chúng không gây ảnh hưởng đến người chơi khác.

Nhiều thành viên Second Life, vốn tinh thông công nghệ, đã chỉnh sửa các đoạn mã máy tính có sẵn, kiểu như "nã súng" vào avatar khác khi bị gây sự. "Chúng tôi hết sức tạo điều kiện cho những sáng tạo kiểu này, miễn là trong ranh giới và chừng mực nhất định", Giám đốc marketing Catherine Smith của Linden nói.

Tuy nhiên, các vụ bạo lực ảo sẽ được Linden cân nhắc và đưa ra quyết định trong từng tình huống cụ thể: cho phép tiếp diễn, ngăn chặn hay xóa nick.

Cụ thể, trong trường hợp của SLLA, những quả bom ảo phát nổ, màn hình trở nên nhòe nhoẹt và các avatar đứng gần bị ép bẹp dúm. Mặc dù vậy, các hành vi phá hoại diễn ra chớp nhoáng, chóng vánh và không gây ra tổn thất lâu dài.

Vì thế, trong mắt Linden Labs, các vụ đánh bom của SLLA chỉ là một trò "bắt chước khủng bố" cho vui, nhằm chỉ trích nạn bạo lực đang hoành hành ngoài đời thực mà thôi. "Chúng tôi tin là hoạt động của họ không xuất phát từ động cơ hiểm độc".

Để chứng minh cho nhận định này, Linden trích dẫn việc SLLA đòi hỏi các cư dân Second Life phải có những quyền cơ bản như đi chơi và mua... cổ phiếu với giá rẻ.

Labels: ,